Những điều cần biết và quy trình sản xuất than hoa than củi

Hiện nay, việc sử dụng than hoa, than củi ngày càng phổ biến với nhiều công dụng nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu trong đời sống hằng ngày. Vậy than hoa than củi có ứng dụng gì, quy trình sản xuất ra sao hay thị trường tiêu thụ như thế nào, hãy cùng Than Củi Đạt Chi tìm hiểu nhé.

Than hoa than củi

Than hoa hay còn gọi là than củi, than gỗ, có màu đen đặc trưng của cacbon, rất nhẹ, được sản xuất từ củi, gỗ qua quá trình chưng khô nhằm tách cacbon ra khỏi các thành phần khác.

Than hoa than củi chất lượng

Than hoa than củi chất lượng

Quá trình chưng khô được diễn ra trong lò với nhiệt độ có thể lên đến 900oC, kéo dài từ 25 đến 30 ngày. Sau đó cho ra khỏi lò, tiến hành làm nguội yếu khí, phân loại và đóng gói.

Đặc biệt, sản phẩm than hoa than củi vẫn giữ được nguyên hình dạng ban đầu của nguyên liệu củi, gỗ ban đầu.

>>Tham khảo: Giá than củi gỗ mới nhất hiện nay!

Ứng dụng của than hoa than củi

Than hoa than củi là một vật liệu được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày, mang đến những công dụng như:

   –    Dùng để sưởi ấm vào mùa đông, khí hậu lạnh.

   –   Phục vụ nấu nướng thức ăn.

   –   Dùng để trồng hoa lan.

   –   Sử dụng than hoa than củi để hút ẩm.

   –   Chế tạo thuốc súng, pháo hoa và pháo sáng.

   –   Phục vụ cho nông nghiệp.

   –   Ứng dụng trong làm đẹp,…

Quy trình sản xuất than hoa than củi

Để mang đến những công dụng thiết thực, than hoa than củi phải trải qua quá trình sản xuất đầy kỳ công như sau:

Lò đốt than được làm bằng gạch

Lò đốt than được làm bằng gạch

  1. Quá trình tuyển chọn nguyên liệu để tạo ra than hoa than củi

Việc chọn nguyên liệu củi phải đạt đủ các tiêu chí:

  •   Củi chắc nặng và còn tươi.
  •   Được cắt với chiều dài từ 50 – 70cm, đường kính từ 5cm trở lên.
  •   Đối với củi gỗ có đường kính lớn hơn 30cm, tiến hành dùng cưa xẻ đôi để có kích thước phù hợp.

Để có được than hoa than củi chất lượng, đòi hỏi quá trình tuyển chọn cần được thực hiện nghiêm ngặt, tỉ mỉ. điều này ảnh hưởng đến uy tín của nhà sản xuất trên thị trường cung ứng than.

  1. Chất nguyên liệu vào lò ém khi để tạo than hoa than củi

Nguyên liệu củi sẽ được sắp xếp theo từng dải, yêu cầu phải sít chặt, cao đến đỉnh lò và không được che các lỗ ống khói. Đặc biệt dưới đáy là có một lớp đà kê và dãy củi được chất ở ngoài cùng sát với lưỡi gà tuyệt đối không được để nghiêng ra ngoài tránh trường hợp đổ sập.

  1. Chụm đốt lò than

Quá trình chụm đốt lò than để tạo than hoa than củi trải qua 3 giai đoạn chính sau:

   –   Giai đoạn đầu đốt lò: trong thời gian đầu chụm đốt phải dùng củi khô, đốt mạnh kết hợp quạt điện để tăng lửa, tạo nhiệt giúp sấy khô củi nguyên liệu. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 3 – 5 ngáy hoặc hơn, tùy thuộc vào kinh nghiệm sản xuất than hoa than củi.

   –   Giai đoạn giữa đốt lò: củi nguyên liệu sau khi được sấy khô, khói thoát ra từ ống khói chuyển sang mùi cay và trở nên nồng nặc, tiến hành khép 2/3 ống khói bằng gạch và chừa lại lỗ thoát chừng 5cm. Nhằm giảm bớt quá trình trao đổi khí, ém khí để cháy âm ỉ. Để duy trì lửa luôn cháy đỏ lưỡi gà, sử dụng củi tươi hoặc củi có độ bốc kém. Trong giai đoạn này, có thể thấy các vết nhựa dầu màu đen xuất hiện ở ống khói, kéo dài từ 8 – 10 ngày.

   –   Giai đoạn cuối đốt lò: khói có mùi thơm dễ chịu, dần dần giảm bớt chỉ còn thấy hơi nhiệt. Lớp nhựa dầu ở ống khói khô, có bám rêu là dấu hiệu than củi than hoa đã chín, quá trình kéo dài 2 – 3 ngày. Đặc biệt khi phát hiện than chín, tiến hành thử than, nếu đạt đúng yêu cầu chuyển sang việc bịt kín ống khói và buồng đốt bằng gạch và bùn.

   –   Kết thúc quá trình chụm đốt lò than để bước sang giai đoạn chờ than nguội.

  1. Quá trình chờ nguội than

Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ, phòng cháy chữa cháy để mở cửa lò lấy than sau khi đã chờ lò tắt và nguội trong thời gian từ 10 – 15 ngày. Than phải đạt ở nơi khô ráo, có mái che mưa nắng nhằm đảm bảo than hoa than củi không bị ẩm, ảnh hưởng đến chất lượng.

  1. Đóng gói thành phẩm

Sau khi than hoa than củi đã được làm nguội, đạt đầy đủ tiêu chuẩn, tiến hành các công đoạn phân loại và đóng gói, phân phối đến khách hàng.

Thị trường than hoa than củi

Trong những năm gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu than hoa than củi lớn. Thị trường tiêu thụ không chỉ gói gọn trong nước và còn phục vụ nhu cầu sử dụng của nhiều nước trên thế giới như:

  •    Nước có đường bờ biển nhiều, ẩm thực nướng phổ biến như Nhật Bản, Hàn Quốc.
  •    Các nước Trung Đông có khí hậu rất lạnh, cần sử dụng lượng than lớn để sửa ấm như Iraq, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ,…

Một trong những đơn vị góp phần cung cấp các mặt hàng chất lượng, giữ vững thị trường than hoa than củi không thể bỏ qua Than Củi Đạt Chi. Địa chỉ cung ứng than số lượng lớn, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng với giá thành tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết về than hoa than củi cùng các vật liệu đốt khác, truy cập ngay vào website của chún tôi để tham khảo đa dang sản phẩm và thỏa sức lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *