Cơ chế và công dụng của than hoạt tính trong việc lọc nước

Than hoạt tính lọc nước đang được ứng dụng rất nhiều trong lọc nước sinh hoạt ăn uống, lọc nước giếng khoan, giếng khơi, nước sông, hồ,… Than Củi Đạt Chi sẽ giới thiệu cho bạn sơ qua về than hoạt tính, phân loại và ứng dụng của than hoạt trong việc lọc nước nhé!

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một dạng than đã được xử lý để tạo ra hàng triệu hàng tỉ các lỗ nhỏ li ti bên trong. Dù một viên than nhỏ nhưng lại có tổng diện tích bề mặt tiếp xúc cực lớn. Than hoạt tính cung cấp bề mặt cho các phản ứng hấp phụ hoặc phản ứng hóa học.

Một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt hơn 3.000 mét vuông – và một muỗng cà phê than có diện tích tiếp xúc gần bằng một sân bóng đá . Thậm chí than hoạt tính còn có thể trải qua quá trình xử lý hóa học thêm để tăng tính chất hấp phụ của nó.

Quy trình sản xuất than hoạt tính để lọc nước

Than hoạt tính được làm từ nguyên liệu cacbon, bao gồm gỗ, tre, mùn cưa, than bùn, vỏ dừa, xơ dừa, mỏ dầu và than đá. Nhưng than thông thường không giống như than hoạt tính. Để hình thành hàng triệu lỗ nhỏ trên bề mặt của nó, carbon trước tiên phải được “hoạt hóa”.

Điều này được sản xuất bằng một trong hai phương pháp: hoạt hóa nhiệt hoặc hóa học.

1. Kích hoạt nhiệt

Trong quá trình hoạt hóa nhiệt, nguyên liệu nguồn được tạo thành than hoạt tính bằng cách sử dụng khí nóng. Sau khi tiếp xúc với nhiệt, hơi nước thường được đưa vào để giúp mở các lỗ chân lông.

Kích hoạt nhiệt thường được thực hiện thông qua một quá trình bao gồm giảm độ ẩm, giảm chất bay hơi, cacbon hóa và xử lý hơi nước. Quá trình này được thực hiện trong môi trường trơ ​​sử dụng các loại khí như carbon dioxide, nitơ hoặc argon.

2. Kích hoạt hóa học

Trong quá trình hoạt hóa hóa học, hóa chất được thêm vào nguồn nguyên liệu thô trước quá trình cacbon hóa. Thông thường, hóa chất được sử dụng là bazơ mạnh, axit hoặc muối. Vật liệu sau đó được tiếp xúc với nhiệt và tạo thành than hoạt.

Phân loại than hoạt tính lọc nước

Than hoạt tính được phân loại rất phức tạp và đa dạng theo kích thước, phương pháp điều chế và ứng dụng công nghiệp. Các nhà sản xuất đã sản xuất tới 150 loại than hoạt tính khác nhau, nhưng Đạt Chi chỉ liệt kê 5 loại phổ biến trong lọc nước bao gồm:

  1. Than hoạt tính dạng hạt (GAC) – Các hạt than hoạt tính dạng hạt có kích thước lớn, nhưng chúng có diện tích bề mặt bên ngoài nhỏ hơn so với các loại than hoạt tính khác. Các hạt GAC rất thích hợp cho việc hấp phụ hơi và khí vì chúng khuếch tán nhanh, và chúng thường được sử dụng trong xử lý nước .
  2. Than hoạt tính dạng bột (PAC) – Than hoạt tính dạng bột có các hạt cực mịn được tạo thành từ cacbon nghiền hoặc nghiền. Nói chung, các hạt PAC được thêm trực tiếp vào các đơn vị quy trình khác, bao gồm các bể trộn nhanh, cửa hút nước thô và bể lắng. Chúng là hạt được lựa chọn cho các bộ lọc khối carbon.
  3. Than hoạt tính ép đùn (EAC) – Khi kết hợp PAC với chất kết dính, ta sẽ có được một loại hạt cứng, hình trụ hoặc hình cầu. Do giảm áp suất thấp, hàm lượng bụi thấp và độ bền cơ học tốt, EAC chủ yếu được sử dụng trong ứng dụng pha khí. Các hạt EAC được sử dụng trong bộ lọc CTO, loại bỏ clo, vị và mùi.
  4. Carbon được ngâm tẩm – Các hạt carbon được thêm một số loại hợp chất vô cơ như bạc và iốt. Chúng thường được sử dụng làm chất hấp phụ trong lọc nước và có thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật.
  5. Hạt than hoạt tính (BAC) – BAC được làm từ dầu mỏ. Tương tự như các hạt EAC, BAC được đánh giá cao vì hàm lượng bụi thấp và độ bền cơ học cao. Hình dạng hình cầu của BAC thuận lợi cho việc xử lý nước.

Công dụng lọc nước của than hoạt tính

Than hoạt tính là một bộ lọc tuyệt vời và làm giảm một số lượng lớn các tạp chất từ ​​nước uống. Nó loại bỏ ít nhất 81 hóa chất và giảm nồng độ của 52 loại chất khác trong nước.

Theo EPA, than hoạt tính là vật liệu lọc duy nhất loại bỏ tất cả 12 loại thuốc diệt cỏ và 14 loại thuốc trừ sâu đã được xác định, cùng với tất cả 32 chất gây ô nhiễm hữu cơ đã được xác định.

Than hoạt tính cũng loại bỏ các hóa chất, chẳng hạn như Clo. Hầu hết các hệ thống nước máy ở Việt Nam đều chứa Clo làm chất khử trùng. Tuy nhiên, Clo có thể dẫn đến mùi và vị khó chịu trong nước máy cũng như tạo ra các sản phẩm phụ có khả năng gây ung thư. Than hoạt tính có thể lọc bỏ các chất gây hại này, bảo vệ sức khỏe cho bạn.

Lưu ý rằng bản thân than hoạt tính không thể loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm. Một số khoáng chất, muối và kim loại có thể lọt qua bộ lọc. Tuy nhiên, phần lớn điều này chỉ đúng với các bộ lọc GAC. Bộ lọc khối carbon có khả năng loại bỏ nhiều chất ô nhiễm hơn, bao gồm các kim loại như chì. Bộ lọc khối carbon cũng loại bỏ các chất ô nhiễm vi sinh từ nước uống, bao gồm cả các mầm bệnh trong nước. Các bộ lọc khối carbon cực kỳ tốt trong việc làm giảm các chất ô nhiễm như asen, amiăng, thủy ngân và radon .

Ngoài ra, than hoạt tính hầu như không loại đi các hợp chất có lợi như khoáng chất, làm cho nước uống vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe.

Cơ sở cung cấp than hoạt tính lọc nước uy tín tại Hà Nội

Than Củi Đạt Chi là nơi cung cấp các dòng than hoạt tính cao cấp ứng dụng trong việc lọc nước sạch trong sản xuất, nuôi trồng,… Đặc biệt là nước uống, than của Đạt Chi thường được dùng cho các lõi lọc thô quả số 2 và 3 của máy lọc nước.

Sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc gia về nhiên liệu khoáng rắn, vì thế quý khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng và sử dụng.

Hay liện hệ ngay qua hotline của chúng tôi để được tư vấn thêm về sản phẩm và báo giá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *